เลือกรถเช่าแบบขับเองหรือแบบมีผู้ขับดีมากยิ่งกว่า

ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีบริษัทยานยนต์เช่าจำนวนมากที่ให้บริการเช่ารถยนต์กับนักเดินทาง โดยยิ่งไปกว่านั้นในจังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ๆในภาคต่างๆต่างก็มีสาขาของบริษัทแม่ที่อยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งรถยนต์เช่านั้นมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการปลดปล่อยให้เช่าตามสถานที่ต่างๆเป็นต้นว่า ท่าอากาศยานนานาประเทศ ในเมือง หรือตามสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสมุทร อุทยานแห่งชาติ หรือเทือกเขาผู้เช่าสามารถเลือกลักษณของรถยนต์ได้ตามความอยากแล้วก็ทักษะสำหรับในการใช้งานส่วนตัว

อยาก เช่ารถหาดใหญ่ ในราคาที่คุณถูกใจ แถมเลือกสถานที่รับรถได้เอง เลือกใช้บริการกับ Drivemate

ในการจัดชนิดและประเภทรถเช่าให้กว้างๆบางทีอาจแบ่งการเช่าออกเป็นสอบแบบเป็น รถเช่าแบบขับเองหรือแบบมีผู้ขับดี ลองมองกันเลยดีกว่าว่าสองอย่างงี้มีจุดเด่นข้อตำหนิไม่เหมือนกันอย่างไรบ้าง

เริ่มกันที่รถยนต์เช่าแบบขับเอง การเช่ารถยนต์อย่างงี้เป็นที่นิยมสูงที่สุดในกลุ่มนักเดินทางที่มาเป็นครอบครัว หรือมากันหลายท่าน เพราะเหตุว่าความสบายสบาย ย่นระยะเวลา แล้วก็ออมรายจ่าย รถยนต์ที่เอามาให้เช่ากับนักเดินทางส่วนมากจะใช้รถยนต์แบบสี่ประตู รถยนต์ปิกอัพ หรือรถยนต์แวน เพราะเหตุว่ามีห้องโดยสารที่กว้าง พอเพียงจะต้องสมาชิกที่ร่วมทริป รวมทั้งใส่กระเป๋าสำหรับใส่สิ่งของเวลาเดินทางได้มาก ราคาก็ไม่เหมือนกันไปตามขนาดรวมทั้งรุ่นของรถยนต์

สิ่งสำคัญอีกอย่างเป็น ผู้เช่ารถยนต์จะได้รับความท้าสำหรับการเดินทางพร้อมผญจภัยไปกับทางธรรมชาติ แล้วก็ทางการเดินทางใหม่ๆประหลาดตา แปลกที่ที่จำต้องขับขี่รถไปเอง ซึ่งอาจมีผู้ช่วยน้ำทางเป็น GPS กูเกิลแมพทางโทรศัพท์มือถือ หรือแผนกระดาษผืนใหญ่ การรถเช่าชนิดนี้ก็เลยเหมาะสมกับนักเดินทางที่มีการวางแผนเดินทางไว้อย่างยอดเยี่ยม เรียนประเด็นต่างๆมาแบบละเอียด ไม่ว่าจะบ้านพัก สถานที่เที่ยว ห้องอาหาร ปั้มนํ้ามันในจังหวัดที่เดินทางไป

ก็จะมีผลให้คนภายในรถยนต์สนุกสนานกับการท่องเที่ยวได้อย่างมาก พร้อมเก็บบรรยากาศดีๆกลับไปดังที่ตั้งมั่นไว้ แม้กระนั้นแม้ผู้ใดที่ไม่เคยชินกับทาง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหลงทางไปบ้างก็ให้ใช้แนวความคิดว่าเป็นจังหวะดีที่กำลังจะได้พูดคุยกับคนท้องถิ่น หรือบางครั้งทางที่หลงเข้าไปอาจมีความงดงามรถยนต์อยู่ข้างหน้าก็ได้ นับว่าเป็นสเน่ห์ของการเดิทางอีกแบบหนึ่งเสมือน

นอกเหนือจากนี้ ในส่วนของรถยนต์เช่าพร้อมผู้ขับ รถเช่าอย่างงี้เหมาะสมกับกรุ๊ปนักเดินทางที่เดินทางมากมายกันเป็นหมู่คณะ 3 คนขึ้นไป โดยเป็นคนที่ไม่ชำนาญทางตามสถานที่เที่ยว หรือเมืองต่างๆไปจนกระทั่งกลุ่มชนที่ไร้ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ การเช่ารถยนต์เช่าอย่างงี้จะตอบปัญหาเพรามีคนขับส่วนตัวให้ท่าน สามารถพาคุณไปยังจุดหมายปลายทางที่คุณอยากได้อย่างเร็ว เนื่องจากว่าผู้ขับเป็นคนท้องถิ่น ชำนิชำนาญทางดี รวมทั้งยังบางทีอาจเสนอแนะห้องอาหารอร่อยๆหรือสถานที่เที่ยวใหม่ที่ใครหลายๆคนไม่รู้จักด้วย

ซึ่งจุดเด่นสำคัญๆเลยของการเช่ารถยนต์พร้อมบริการคนขับเป็น ทุกคนในกรุ๊ปจะได้พักเสมอกัน ไม่ต้องมีผู้ใดเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่จำเป็นต้องอิดโรยกับการรับหน้าที่เป็นพนักงานขับรถ ทั้งยังสำหรับในการขับขี่รถไปด้วยมองแผนที่ไปด้วยกับทางที่คุณไม่ชำนาญและไม่รู้จักดีแบบงี้อาจส่งผลให้ภาควิชาหลงทางไปไกลกระทั่งเสียเวล่ำเวลาท่องเที่ยวได้ ซึ่งปัญหานี้จะไม่กำเนิดกับรถเช่าอย่างงี้

อีกอย่างหนึ่ง ก็คือความชำนาญสำหรับการขับขี่รถ ตัวอย่างเช่นทางเทือกเขาในจังหวัดภาคเหนือ ทางถนนหนทางคดไปคดมาขอบริมทะเลในจังหวัดภาคใต้ หรือทางขึ้นลงเนินในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มนี้เป็นทางปราบเซียนของคนขับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่คุ้นชิ้นกับการขับรถยนต์อยู่ในเมืองที่เน้นย้ำเพียงแค่หัวข้อการเหยียบคันเร่งหรือเบรกแค่นั้น ต่างกับการขับรถยนต์ในหลายทางของบ้านนอกที่ควรจะมีเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนเกียร์เพื่อเหมาะสมกับภาวะถนนหนทางที่พบ ถ้าเกิดคนที่เช่ารถยนต์ขับเองไม่คุ้นกับรถยนต์ และไม่คล่องแคล่วกับทางก็ได้โอกาสสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุระหว่างทริปการท่องเที่ยว ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะเจ็บตัว บางทีก็อาจจะจะต้องเสียตังค์ค่าซ่อมแซมรถเช่าถ้าเกิดไม่อยู่ในข้อแม้ของการรับรอง

แต่ รถยนต์เช่าพร้อมผู้ขับอย่างงี้มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งก็คือแพงเช่ารถยนต์ที่แพงกว่าการเช่ารถยนต์แบบขับเองราวหนึ่ง เพราะว่านอกเหนือจากผู้เช่าจำเป็นต้องเสียค่าเดินทางเช่าแล้ว ผู้เช่ายังจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับคนขับอีกต่อหนึ่ง ซึ่งบางครั้งอาจจะแพงกว่าการเช่ารถยนต์ขับเองเป็นสองเท่า

ฉะนั้นก่อนใช้บริการรถเช่าเพื่อใช้เดินทางท่องเที่ยวในบ้านนอก ผู้เช่าจำเป็นต้องตรวจสอบสิ่งที่ต้องการของตัวเอง แล้วก็ผู้ร่วมทริปว่าสบายจะใช้บริการรถเช่าแบบไหน เพราะไม่ว่าจะเป็นการเช่ารถยนต์รถยนต์เช่าแบบขับเองรายวัน หรือเช่ารถยนต์พร้อมบริการผู้ขับ ก็ล้วนมีส่วนดีส่วนเสียที่แตกต่างออกไป เพื่อทำให้ทริปการเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีอันตราย แล้วก็น่าประทับใจเยอะขึ้นกว่าที่เคย