เลือกกันสาดสำเร็จรูปอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง

      เราเชื่อว่าเมื่อทุกคนซื้อบ้าน สิ่งที่จำเป็นอีกประการคือ กันสาดสำเร็จรูป แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ได้ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวบ้าน เพราะถ้าหากว่าใครที่อยากติดตั้งกันสาดสำเร็จรูปนี้จำเป็นจะต้องซื้อเอง อาจเป็นเพราะบ้านแต่ละหลังได้รับทิศทางของแดดและฝนไม่เหมือนกัน จึงทำให้เจ้าของโครงการหรือผู้ออกแบบนั้นกลัวว่าติดไปแล้วจะไม่ถูกใจเจ้าของบ้าน ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องเตรียมไว้เลยคือ งบประมาณสำหรับกันสาดสำเร็จรูป  และถ้าว่าเจ้าของบ้านไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเลือกกันสาดสำเร็จรูปอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหาตามมาที่หลัง วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกกันสาดให้เหมาะสำหรับบ้านของคุณมาฝากค่ะ

เลือกกันสาดจากวัสดุ

วัสดุที่เลือกใช้สามารถกันแดดกันฝน ทนทาน ได้เป็นอย่างดีเพราะกันสาดต้องอยู่ภายนอกตัวอาคารตลอดเวลา ลองเก็บข้อมูลดูแล้ว พอจะสรุปออกมาได้ว่า วัสดุที่กันสาดที่นิยมใช้ ก็คือ ผ้าใบ ผ้าเต็นท์      เพราะผ้าใบจะให้ในเรื่องความสวยงามได้ดีกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า และยังยืดหยุ่นได้ดีกับกันสาดแบบม้วนพับเก็บได้ ทอเส้นใยแน่น จึงช่วยกรองแสงแดด และไม่ดูดความร้อนเอาไว้ บางชนิดก็จะเพิ่มเติมคุณสมบัติพิเศษเข้าไป เช่น เส้นใยผสมสารป้องกัน UV สะท้อนความร้อนออกไป และรักษาสีให้ซีดจางช้าลง สารป้องกันเชื้อรา หรือเคลือบ PVC ไว้ทั้งสองด้าน ทำให้ป้องกันน้ำได้

แต่ถ้าอยากได้กันสาดสำเร็จรูปที่ให้ความสวยงาม มีโครงสร้างที่ดี ส่วนใหญ่จะนิยมเป็นวัสดุผ้าใบ ผ้าแคนวาส และผ้าใบเคลือบสีสันต่าง ๆ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนให้โครงสร้างและรูปทรงเพื่อให้เข้ากับบ้านเรือน ตัวอาคาร ซึ่งก็จะมีให้เลือกหลากหลาย เช่น กันสาดทรงยุโรป กันสาดทรงพัด ทรงรักบี้ ทรงครึ่งวงกลม ทรง1/4ของวงกลม ทรงปลายเหลี่ยม กันสาดเหล่านี้จะเหมาะกับพื้นที่เล็ก ๆ เช่น ติดตั้งครอบเหนือประตูหน้าต่าง หรือทางเข้าประตู ที่เมืองนอกจะนิยมใช้กันสาดแบบนี้ทั้งห้างร้านภัตตาคารและบ้านเรือน

และวัสดุต่อมา คือ  polycarbonate ซึ่งเป็นวัสดุที่สวย ราคาถูก แต่ไม่คงทน และเป็นที่นิยมใช้มากกับบ้านแนวโมเดริน์ เพราะเรียบและมีเส้นสายน้อย อย่างไรก็ตาม เจ้า polycarbonate นี้ก็มีการแบ่งออกเป็นหลายเกรด ขึ้นอยู่กับผู้นำเข้าว่ามีการจำหน่ายเกรดไหน

กันสาดอลูมิเนียม คือ วัสดุยอดฮิตที่ใครหลายคนให้ความสนใจ เพราะเป็นอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีอายุการใช้ยาวนาน อยู่ได้ถึง 10-20 ปี แข็งแรง ทนทุกสถานการณ์ และสามารถเลือกสี เลือกลายได้อย่างหลากหลาย แต่ข้อเสียของกันสาดอลูมิเนียม คือ เมื่อฝนตกเสียงกระทบจากฝนจะค่อนข้างดัง

กันสาดที่ทำมาจากวัสดุอะคริลิค  คือ    แผ่นพลาสติก ที่เป็นที่นิยมสำหรับบ้านแนวโมเดิร์นเพราะเรียบ โปร่งใส สวยงาม เนื้อเหนียว มีน้ำหนักเบากว่ากระจกแต่แข็งแรงกว่ากระจก ทนแรงกระแทกได้ดีกว่ากระจก ซึ่งอะคริลิคจะเนื้อใสใกล้เคียงกับกระจก เนื้อแกร่งแต่เป็นรอยง่าย

สุดท้าย คือ กันสาดที่ทำมาจากวัสดุเมทัลชีท ซึ่ง ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำหลังคาโรงงานอุตสาหกรรม หรือหลังคาต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน ติดเป็นกันสาดทางเดินข้างบ้าน ทางเชื่อมทางเดิน โรงจอดรถหรือหลังคาโรงจอดหน้าบ้าน หรือหลังคาป้อมยามตามหมู่บ้าน